Tháng Sáu 22, 2020

Những người tham gia kinh doanh bán hàng trên Facebook nhưng không bán được hàng và đang cố gắng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này. Bạn có biết 2 yếu tố đầu tiên khiến bạn thất bại khi bán hàng Online trên Facebook là gì không? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ qua bài viết này!

Không nghiên cứu thị trường

Khi bạn bước chân vào kinh doanh bất kì sản phẩm gì thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là tìm hiểu nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm đó như thế nào.

Nếu như sản phẩm bạn chuẩn bị kinh doanh trên thị trường đang rất cần mà nhà cung cấp lại rất ít thì bạn nên bắt đầu nhanh chóng. Hãy là người đi trước để có thể thể thu được lợi nhuận cao nhất và có cơ hội lớn nhất để đánh bại đối thủ.

Bởi vì bạn chỉ cần chậm chân thôi là cơ hội sẽ đi qua và người khác sẽ thay bạn kinh doanh sản phẩm đó trước. Và lúc này bạn mới bắt đầu thì những gì NGON, NGỌT nhất đã bị đối thủ của bạn XƠI mất rồi. Khi đi sau buộc bạn phải giảm giá, vì người đi trước nó quá mạnh nên nó sẵn sàng theo bạn đến cùng và bạn THẤT BẠI.

Đừng nên chỉ chăm chăm nghĩ rằng bạn sẽ bán hàng trên Facebook sản phẩm nào đó bằng bất cứ giá nào, đừng kinh doanh chỉ vì mình thích sản phẩm đó, đừng kinh doanh chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ bán tốt. Hãy để Google thống kê hộ bạn chứ đừng tin vào suy nghĩ cá nhân.

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh là yếu tố QUAN TRỌNG NHẤT và cũng là bước khởi đầu quyết định đến việc bạn có kinh doanh thành công hay không.

Đa số các bạn bán hàng trên Facebook đều lao đầu vào 2 lĩnh vực là thời trang và đồ công nghệ mà không biết rằng 2 mảng đó cực kì khốc liệt và đối thủ cực kì nhiều. Tất nhiên trong 2 lĩnh vực đó vẫn còn ” đất diễn ” cho bạn nếu bạn tìm được sản phẩm ĐỘC, LẠ mà thị trường lại ĐANG CÓ NHU CẦU.

Các bạn nên chú ý về việc lựa chọn mặt hàng để kinh doanh, nếu bạn sai lầm ngay ở bước này thì khả năng thất bại của bạn chắc phải đến 90%.

Không phân tích đối thủ cạnh tranh

Một khi đã bước chân vào kinh doanh rồi thì bạn cần tìm hiểu xem đối thủ của mình là những ai. Đối thủ của mình kinh doanh sản phẩm trong cùng ngành hàng nhưng có sản phẩm tương tự của mình hay không, và họ có đang áp dụng chương trình giảm giá nào không…

Sau đó hãy phân tích điểm mạnh, điểm yếu, nguy cơ và cơ hội để đề ra phương án đối phó. Người xưa có câu, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Ví dụ: Khi nghiên cứu bạn thấy đối thủ của mình chủ yếu chạy quảng cáo đối với thị trường TPHCM và Hà Nội. Họ là người đi trước, đã bơm tiền quảng cáo rất mạnh thì bạn có thể chạy quảng cáo thị trường các tỉnh nơi mà đối thủ chưa xâm chiếm.

Nếu như bạn nghiên cứu thấy ảnh sản phẩm chạy quảng cáo của đối thủ không phải là ảnh tự chụp mà là ảnh của bên Trung Quốc thì bạn nên tự chụp sản phẩm của mình, cam kết hàng thật y hình

Nói tóm lại hãy cố gắng tìm ra điểm yếu của đối thủ và phô trương điểm mạnh của mình. Chọn những vấn đề mà khách hàng họ cần biết và muốn biết về điểm mạnh đó của bạn. Điểm mạnh ở đây vẫn phải là điều mà khách hàng họ quan tâm chứ bạn cũng đừng chỉ chăm chăm nói về shop của bạn.

Do vậy hãy tạo sự khác biệt so với đối thủ trong bán hàng, trong hàng hoá, chế độ hậu mãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng … Tóm lại, phải làm sao để khách hàng chọn bạn chứ không phải đối thủ.

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}