Tháng Tư 22, 2020

Khi đặt chân vào ngành bán hàng để thành công thì ngoài sự nỗ lực bạn cần phải có những bí quyết của riêng mình để tạo nên sự khác biệt. Vậy bí quyết thành công của những người bán hàng xuất sắc là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này! 

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc cần làm đầu tiên. Việc thấu hiểu thị trường là điều cần thiết nhất trong bất kỳ công việc nào.

Bạn phải biết những gì đang diễn ra và sẽ chào đón bạn, khó khăn, thách thức, cơ hội,… làm thế nào để thực hiện tốt nhất. Do đó để trở thành một người bán hàng xuất sắc bạn cần phải có đủ nhận thức về thị trường về dòng sản phẩm, dịch vụ mà bạn định bán và phải có khả năng xử lý các tình huống sẽ xảy ra.

Vì thế nếu có ý định lấn sân sang bán hàng thì nay từ lúc này hãy bắt đầu tìm hiểu về những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Bạn có thể đọc sách, xem phim, tham dự các buổi hội thảo đào tạo, ….

Hiểu rõ về người khác

Để có thể bán hàng cho ai đó thì việc tìm hiểu chi tiết, tìm hiểu về khách hàng là rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu khách hàng bằng nhiều công cụ khác nhau như Facebook, Linkdin, Instagram,… để biết được thông tin, suy nghĩ, sở thích của khách hàng.

Những điều này đòi hỏi bạn phải mất thời gian, công sức, cần tới một hệ thống lưu trữ, sắp xếp. Bạn đừng nghĩ rằng có thể làm việc này bằng việc ghi nhớ trong bộ não của mình, vì điều đó là không thể. Trên thị trường hiện nay có nhiều công cụ sẽ giúp bạn làm công việc này.

Thúc đẩy sự kiên trì thông minh

Kiên trì thông minh chính là bạn cần phải sử dụng trí tuệ của mình để quyết tâm làm được một việc gì đó với mong muốn mang lại kết quả tốt nhất.

Là người thông minh bạn cần biết được đâu là lúc cần tiếp tục, đâu là lúc phải gửi lời tạm biệt trong các mối quan hệ khách hàng. Đừng bao giờ lãng phí thời gian với những khách hàng không có tiềm năng mang lại giá trị mà hãy tập trung vào những khách hàng sẽ mang lại giá trị cho bạn. 

Tuy vậy cũng đừng bao giờ bỏ cuộc vì gặp phải một vài sự khó khăn trong quá trình làm. Mà ngược lại, hãy dựa vào những khó khăn thất bạn đó mà có thêm kinh nghiệm, bạn phải kiên trì và xử trí thông minh hơn một khi nhận thấy mình vẫn còn cơ hội.

Hãy xây dựng các mối quan hệ trong thời gian dài

Trong kinh doanh kết nối là vô cùng quan trọng. Một khi bạn quan hệ càng rộng thì khả năng bán được hàng và phát triển hệ thống của bạn lại càng lớn.

Bạn không chỉ phải xây dựng mối quan hệ với ai đó mà còn cần phải kết nối tạo mối quan hệ với bạn bè của họ. Tất cả những người người bán hàng kinh nghiệm và xuất sắc thì đều sẽ có những mối quan hệ được xây dựng kiểu mạng lưới, ngày càng mở to ra và lan rộng hơn theo thời gian.

Cập nhật và duy trì các kết nối và sự hiểu biết

Để có thể xử lý, ứng phó trong tất cả các trường hợp gặp trong quá trình bán hàng thì việc trau dồi kiến thức và sự hiểu biết là vô cùng cần thiết.

Bạn hãy sử dụng sức mạnh của các phương tiện truyền thông xã hội để có thể kết nối với nhiều người hơn, bên cạnh đó hãy tận dụng các công cụ mới và hiện đại để làm việc hiệu quả. Những công cụ này có thể giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình và có một bước nhảy vọt so với các đối thủ cạnh tranh.

Đưa cho khách hàng thứ mà họ cần

Sau cả quá trình từ lắng nghe thấu hiểu, tạo thiện cảm với khách hàng. Bước tiếp theo của một người bán hàng thông minh đó là tư vấn về dịch vụ, sản phẩm của họ.

Bước này được xem là bước chốt của bạn, hãy tạo cho khách hàng tâm lý được chia sẻ chứ không phải đơn thuần chỉ là một người tư vấn để bán được hàng. Bạn đừng nhầm lẫn giữa tư vấn với thuyết trình, đừng kể một danh sách các tính năng, lan man suốt từ vấn đề này đến vấn đề kia chẳng khiến khách hàng bị thuyết phục đâu.

Vì thế hãy là người bán hàng thông minh nhé!

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}