Tháng Năm 10, 2020

Việc chạy quảng cáo, đặc biệt là các quảng cáo online như facebook ads, google gần như đã trở thành công việc quen thuộc với các cửa hàng online. Nhưng, có nên chạy quảng cáo cho các cửa hàng nhỏ hay không? Cùng tôi làm rõ vấn đề này qua bài viết sau!

Thông thường các chủ cửa hàng nhỏ luôn mặc định rằng của hàng của mình chưa đủ quy mô để có thể phát triển các kênh quảng cáo hay là xây dựng các chương trình khuyến mãi, các chương trình bán hàng.

Nhưng, bạn nên biết rằng điều này lại chính là yếu tố kìm hãm sự phát triển mở rộng của hàng của bạn. Bạn khó có thể tăng doanh số mạnh hay phát triển thành các cửa hàng, chuỗi cửa hàng lớn hơn. Đặc biệt là trong thời đại của công nghệ thông tin, khách hàng thường tìm kiếm thông tin sản phẩm qua các kênh truyền thông, qua facebook hoặc google như hiện nay.

Vậy thì có nên chạy quảng cáo cho các kênh cửa hàng nhỏ hay không? Và nếu có thì nên làm thế nào để có thể mang lại được hiệu quả bán hàng tốt nhất?

Quảng cáo giúp tăng nguồn doanh thu

Dù khó hình dung, tuy nhiên trong thời đại mà người người shopping qua Facebook, Instagram, mua sắm trên website,…Thì vẫn có nhiều các cửa hàng không hề có trang facebook bán hàng, hoặc nếu có thì cũng không hề được cập nhật thông tin hoặc không có những thông tin thu hút.

Với tâm lý, người ta có thì mình cũng có. Do đó mà nhiều các chủ cửa hàng chưa thực sự quan tâm và xây dựng kênh bán hàng này. Tuy nhiên nếu muốn tăng doanh số bán hàng cũng như giúp nhiều khách hàng biết đến cửa hàng mình hơn. Bạn hãy sử dụng các cách quảng cáo hiện đại để nhằm thúc đẩy phát triển kinh doanh.

Các chủ cửa hàng bắt buộc cần phải xây dựng được nội dung cho trang facebook bán hàng một cách hiệu quả nhất. Các nội dung chủ đạo như thông tin cửa hàng, mô tả hàng và các hình ảnh “đủ đẹp” về sản phẩm chính là những thứ mà cửa hàng không nên bỏ qua dù bất kỳ lý do gì.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Thông thường các cửa hàng truyền thống, các cửa hàng nhỏ lẻ thường không có quy trình bán hàng cố định.

Những cửa hàng này bán hàng theo “cảm tính” là chú yếu. Các quy định về đổi trả, quy trình mua bán sản phẩm hay giao hàng thuờng dễ bị nhập nhằng và không rõ ràng. Và đây sẽ là một mặt hạn chế cực kỳ lớn khi bạn sử dụng các hình thức quảng cáo, truyền thông cho cửa hàng của bạn.

Khi mà lượng khách hàng tăng lên trong điều kiện khó kiểm soát, nó sẽ khiến cho những cửa hàng không có quy trình bị rối. Gây nên tình trạng rớt đơn hàng và không làm hài lòng các khách hàng tiềm năng, dẫn đến tiếng xấu cho cửa hàng mình.

Rõ ràng và minh bạch trong quản lý bán hàng

Cửa hàng của bạn cần phải ổn định trước khi thực hiện quảng cáo. Về nội dung trên trang quảng cáo, quy trình bán hàng, quy trình đổi trả hàng, cần có quy trình chăm sóc khách hàng hợp lý. Ngoài ra, thì việc quản lý hàng hoá, cập nhật hàng bán chạy, hàng tồn kho. Cập nhật các đơn hàng vào ra, nhân viên bán hàng hoạt động thế nào cũng là điều cực kỳ đáng lưu tâm.

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm quản lý bán hàng tiện dụng và dễ sử dụng. Vì thế các vấn đề trên hoàn toàn không gặp nhiều khó khăn. Các phần mềm này sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý tốt hơn cho cửa hàng của mình. Có thời gian tập trung vào các chiến lược quảng cáo, tăng doanh thu, lợi nhuận .v.v…

Hiểu rõ cách thức chạy quảng cáo

Chỉ cần một dòng tìm kiếm trên google: “chạy quảng cáo facebook”. Bàn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều các dịch vụ chạy với giá cả đủ chủng loại cùng nhiều lời cam kết “tăng doanh số” hấp dẫn.

Điều này khiến cho các chủ cửa hàng băn khoăn, dễ bị loạn với nhiều lời chào mời cùng các con số khó hiểu.

Nếu như bạn không có thời gian và đủ hiểu biết để tự học những cách chạy quảng cáo một mình, bạn có thể tìm tới các đơn vị cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo. Nhưng, lưu ý hãy lựa chọn thật kỹ nơi mà bạn hợp tác. Tốt nhất, các chủ cửa hàng nên tìm đến bạn bè hoặc hỏi các cửa hàng bạn bè mình dịch vụ nào uy tín và giá cả hợp lý.

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}