Tháng Tư 14, 2020

Để khởi nghiệp buôn bán cần chuẩn bị những gì? Có thể đó là điều mà bạn quan tâm và mong muốn có câu trả lời, thì hãy tham khảo qua bài viết này. Sẽ giúp bạn hiểu những vấn đề mà bạn cần chuẩn bị.

Ý tưởng kinh doanh – Tư duy kinh doanh

Hãy có một ý tưởng kinh doanh của riêng mình. Không ai biết trước được ý tưởng kinh doanh đó có thành công hay không nhưng bạn cần bảo đảm ý tưởng kinh doanh của mình là khả thi. Ý tưởng đó có thể đáp ứng được cho nhu cầu thị trường và quan trọng nhất đó là cần một cơ hội chín mồi để thực hiện nó.

Bạn cần có tư duy phù hợp với môi trường khởi nghiệp khi dấn thân vào kinh doanh. Nếu như bạn đang có tư duy của một người cái gì cũng làm, có thể chịu cực, chịu khổ,… Thì đây chính là lối tư duy hoàn toàn thất bại. Vì nó sẽ biến bạn trở thành một robot đa năng hơn là dạy cho bạn trở thành một doanh nhân khôn ngoan, một lãnh đạo chuyên nghiệp.

Cần phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để có thể phát triển thế mạnh của mình và gọi những người có thế mạnh khác cùng hợp tác, phân chia công việc.

Thất bại là điều có thể xảy ra

Dù muốn hay không muốn vì đây là điều không ai có thể nói trước được nhưng bạn hãy chuẩn bị tâm lý để đón nhận điều này. Bạn sẽ bị bao vây bởi sự thất bại khi mới khởi nghiệp và trong thời gian đầu của kinh doanh.

Hãy đón nhận mọi thứ thật tích cực, luôn tìm cách giải quyết vấn đề. Đây chính là giai đoạn khó khăn với tất cả các doanh nghiệp. Hãy khám phá ra then chốt có thể khiến sản phẩm, dịch vụ của bạn thành công.

Một số ví dụ bạn có thể tham khảo như: Trước khi hoàn thành cho Rovio, Angry Bird đã từng được thử nghiệm 52 lần. Trước khi đạt tới thành công như bây giờ, PayPal trải qua 5 lần thử nghiệm bởi Max Levchin. Do đó, hãy cởi mở đón nhận thất bại.

Vượt qua rào cản tâm lý

Những người Việt mình thường không có thói quen mạo hiểm. Khi bắt tay vào ý tưởng kinh doanh, chắc rằng bạn sẽ nghe nhiều ý kiến trái chiều ngăn cản từ gia đình, bạn bè những người thân. Vì thế, bạn cần phải tập cho gia đình quen với việc không thể can thiệp vào tương lai của con mình nữa hoặc bạn có thể đưa ra những lý do thuyết phục họ ủng hộ bạn.

Một rào cản tâm lý cản bản và quan trong nhất đó chính là bản thân bạn. Với ý tưởng mà bạn cho là hoàn hảo, dành vài tháng để suy nghĩ nhưng lại chẳng dám thực hiện vì bạn ngại. Có thể bạn sẽ tự thuyết phục rằng mình còn trẻ, chưa đủ chính chắn, chưa đủ tiềm lực. Do đó, để vượt qua rào cản này bạn cần phải tập cho mình thói quen dám nghĩ dám làm, hãy từ bỏ thói quen trì hoãn.

Nhân sự

Số lượng nhân sự không cần quá nhiều với khởi nghiệp buôn bán nhỏ chỉ cần đủ nhân sự. Không đề cập đến trường hợp tự bạn kinh doanh vì nó không được xem là khởi nghiệp. Bạn nên chọn cho team mình khi có ý tưởng kinh doanh, hãy chọn những người mà họ làm việc vì ý tưởng kinh doanh của bạn chứ không phải vì tiền.

Bên cạnh đó, hãy chỉ chọn những người có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn. Bởi vì chỉ có những người như thế họ mới ở lại với doanh nghiệp trong những lúc khó khăn.

Một điều cần lưu ý rằng với đội ngũ sáng lập thì không nên quá 2 người điều hành. Bởi vì quá nhiều người sẽ có nhiều rắc rối trong điều hành doanh nghiệp. Hy vọng vấn đề nhân sự không phải là con dao kết liễu doanh nghiệp bạn.

Vốn khởi nghiệp

Vốn chính là máu là mạng sống của doanh nghiệp, thường các doanh nghiệp chết vì tiền. Vì thế, trước khi khởi nghiệp buôn bán nhỏ bạn cần phải tìm mọi cách để tiết kiệm tiền, đây là nguồn đầu tư chính vào doanh nghiệp của bạn khi vận hàng.

Bạn cũng nên biết một điều rằng thường thì chi phí sẽ bị đội lên gấp 3 gấp 4 so với dự kiến ban đầu của bạn. Do vậy số vốn mà bạn cần chuẩn bị đó là bạn nên có ít nhất số vốn đủ để kinh doanh trong 1 năm. Bởi vì đừng bao giờ trông chờ rằng sau 2 -3 tháng là bạn sẽ có doanh thu để quay vòng.

Bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác khi hết vốn. Có 1 điều lầm tưởng của nhiều các bạn starup đó chính là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Dù bạn có bao nhiêu tiền thì cũng không đủ, càng làm càng thiếu. Vì thế hãy chuẩn bị tâm lý cho vấn đề này.

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}