Tháng Tư 15, 2020

Bạn đang tham gia bán hàng online, có phải bạn đã từng gần như chốt đơn hàng thành công, nhưng mãi không nhận được thông tin khách hàng; Hay có những khách hàng đã từng hỏi, nhận được câu trả lời sau đó vẫn hỏi lại; Có những khách hàng lại chỉ giao tiếp bằng lời đáp vâng, dạ, ừ, đúng rồi,… khiến chúng ta vô cùng khó xử không biết họ đã sẵn sàng mua sản phẩm của, sử dụng dịch vụ của mình hay chưa?

Vì sao lại có vấn đề này xảy ra? Là bởi vì bạn chưa hiểu được tính cách của khách hàng. Nếu bạn đọc được tài liệu này thì xin chúng mừng bạn, với tài liệu này bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hành vi cũng như tính cách khách hàng, qua đó giúp làm tăng doanh số nhanh chóng. Đó chính là bộ công cụ nhận diện tính cách và tử huyệt cảm xúc của con người DISC.

Và DISC chính là chìa khóa thành công trong cuộc sống của bạn!

1. DISC là gì?

DISC chính là công cụ đo lường khả năng của con người, giúp bạn hiểu được chính xác 4 đặc điểm cơ bản của con người, có thể nhận diện được nhóm tính cách của một con người 1 cách hiệu quả, chính xác và nhanh nhất.

Lý thuyết D.I.S.C đã được tiến sĩ William Moulton Marston bắt đầu phát triển từ năm 1928. Kho ông mô tả về lý thuyết này trong cuốn “Emotions of Normal People” (tạm dịch: Cảm xúc người thường).

Các cách phân loại tính cách theo DISC mà các đánh giá hiện nay đang áp dụng đều được xuất phát từ nghiên cứu của tiến sĩ Marston. 

Dù là người đưa ra học thuyết D.I.S.C, nhưng Marston chưa bao giờ phát triển một công cụ đánh giá nào dựa trên lý thuyết này. Phải đến những năm 1950 DISC mới bắt đầu đươc áp dụng bởi Walter Clark và phổ biến vào những năm 1970. Cho đến nay đã rất nhiều doanh nghiệp trê thế giới sử dụng bộ công cụ này áp dụng vào trong tiếp thị, bán hàng, xây dựng đội nhóm, tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm đại lý, đối tác… nhằm mở rộng doanh nghiệp, tăng doanh thu.

Theo lý thuyết D.I.S.C hành vi của con người có thể được phân thành 4 kiểu bao gồm:

D (Dominance – Thống trị): Tiên phong, bản lĩnh, lãnh đạo và độc đoán – Người nhóm D là người ra quyết định nhanh, chú trọng đến Kết quả.

– I (Influence – Ảnh Hưởng): Lạc quan, vui vẻ, hoà đồng, thân thiện.- Người nhóm I là người mang lại cảm xúc và hướng đến con người.

– S (Steadiness – Trầm tĩnh): Trầm tư, nội tâm, từ tốn, ổn định – Người nhóm S là người chậm rãi, dè chừng và quan tâm đến gia đình.

– C (Compliance – Tuân Thủ): Ổn định, cẩn thận, chi tiết, tính toán – Người nhóm C là người chậm rãi, tính toán đôi khi bảo thủ.

Ví dụ: Nếu có tiếng chuông báo cháy ở 1 tòa trung tâm thương mại:

– Người nhóm D là nhóm sẽ nhanh chóng chạy ra ngoài trước, vì nhóm D ra quyết định nhanh chóng và chọn kết quả ngay.

– Người nhóm I là nhóm ngay lập tức dễ la hét và tìm những người quen biết.

– Người nhóm S là nhóm sẽ phản ứng chậm hơn, tìm những người thân liên quan để cùng chạy ra ngoài.

– Người nhóm C là nhóm phản ứng chậm, tính toán đường ra thậm chí còn nghi ngờ còi báo cháy có báo sai hay không?

2. Nhận diện DISC

– Người nhóm D:  Là người có xu hướng thống trị, khả năng quyết đoán cao, kiên quyết, thẳng tính.

Là kiểu tính cách Lãnh đạo có xu hướng quyết đoán, ít biểu lộ cảm xúc. Nhóm người này thích sự thách thức, không thích chi tiết rườm rà và sự lặp đi lặp lại. Là người nóng tính, có nguyên tắc riêng, ít chia sẻ suy nghĩ với người xung quanh.

Những người nhóm D thường có xu hướng úp hoặc chép tay, chỉ tay, tầm nhìn của mắt xa, nhìn thẳng hoặc hướng lên trên, họ là những người có dáng đi mạnh mẽ, dứt khoát. Trong giao tiếp họ nói với cường độ nhanh vừa, ngắn gọn, nói lý do trước và không lan man. 

– Người nhóm I:  Nhóm người này thường quan tâm đến vẻ bề ngoài, nói nhiều, thân thiện với mọi người, nhiều mối quan hệ xã hội, … Nhiệt tình, có xu hướng quyết đoán hơn và biểu lộ cảm xúc nhiều hơn.

Trong giao tiếp khi nói chuyện tay của những người nhóm I thường có xu hướng mở, hướng ra ngoài, hay cười to. Người nhóm I thường nói nhanh, giọng nói ấm áp, biểu cảm, họ là người chú ý đến vẻ bề ngoài, thích màu mè.

– Người nhóm S:  Nhóm người này có xu hướng giúp đỡ người khác, họ thích sự ổn định. Là người thận trọng, hòa nhã, tốt bụng, kiên nhẫn, bền bỉ, tự kiểm soát, kiên định, nhất quán.

Người nhóm S có tính cách kiên định, ít quyết đoán, biểu lộ cảm xúc nhiều hơn. Trong giao tiếp, người nhóm S thường đan 2 tay vào nhau, nắm tay và rụt rè, cười nhỏ, họ nói chậm, ậm ừ, suy nghĩ trước khi nói

– Người nhóm C:  Nhóm người này có xu hướng thích sự hoàn hảo, chuẩn mực, không thích phiền hà. Điểm đặc biệt của người nhóm C luôn cẩn thận, tuân thủ mệnh lệnh, hệ thống, tỉ mỉ, chính xác, logic.

Họ là người có xu hướng ít quyết đoán, ít phản ứng, ít biểu lộ cảm xúc. Người nhóm C nói chậm rãi hơn nhưng họ suy nghĩ nhanh và sử dụng con số, có kế hoạch tuy nhiên họ lại rất ít khi chia sẻ cá nhân, là người thận trọng và kỹ tính.

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}