Tháng Tám 1, 2020

Nguồn hàng chính là một vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh doanh, mà đặc biệt là trong kinh doanh online. Vậy thì làm thế nào để có thể tìm được các nhà cung cấp chất lượng, uy tín. Alibaba chính là một nơi lý tưởng để bạn thỏa nguyện mong ước của mình. Tuy nhiên nó sẽ có những khó khăn nhất định vì thế hãy tự bảo vệ bản thân khi tìm nguồn hàng trên Alibaba.

Hãy đặt câu hỏi và theo dõi phản hồi

Trong quá trình đặt mua hàng để kinh doanh online, bạn có quyền đặt ra các câu hỏi sâu về sản phẩm của họ. Hoặc thậm chí là yêu cầu một bản sao giấy phép kinh doanh, yêu cầu cung cấp số điện thoại để trực tiếp gọi điện.

Hay cũng có thể yêu cầu một cuộc họp trực tuyến qua skype để bạn có thể xem hình ảnh sản phẩm… Hãy hỏi bất cứ điều gì để làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm ăn với một ai đó.

Cần kiểm tra các nhà cung cấp

Alibaba có một chương trình xác minh các nhà cung cấp với ba cấp độ. Thông qua đó, thì bạn hoàn toàn có thể đánh giá các nhà cung cấp theo những phù hiệu xác minh xuất hiện trên hồ sơ danh sách sản phẩm của nhà cung cấp nếu họ thực sự có chúng từ sự xác minh chất lượng của Alibaba.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến dịch vụ xác minh chất lượng của một bên thứ 3 độc lập. Họ sẽ ghét thăm trực tiếp nhà cung cấp và cho bạn biết chính xác mức độ uy tín và chất lượng sản phẩm.

Liên hệ với nhà cung cấp

Sau đảm bảo chất lượng và uy tín, bạn sẽ cần phải liên hệ với nhà cung cấp, email là phương tiện phổ biến nhất. Nhưng, nhà cung cấp đôi khi sẽ phải sử dụng Google Translate để dịch văn bản email của bạn và gây ra một số hiểu lầm do công cụ dịch thuật này không phải là hoàn hảo. Vì thế, bạn nên giữ cho email của mình thật đơn giản, súc tích, hạn chế tối đa các lỗi gây ra hiểu lầm khi dịch thông qua công cụ dịch thuật của Google.

Nhận mẫu thử của sản phẩm

Trước khi đặt hàng hay chuyển bất cứ một khoản tiền nào, bạn cần phải lấy mẫu để kiểm tra và xác minh chất lượng. Đừng ngần ngại yêu cầu điều đó, thậm chí là bạn còn có thể dùng một cái tên với một email ảo khác để làm việc với nhà cung cấp và cũng yêu cầu nhận được mẫu thử. Sau đó, bạn có thể so sánh chất lượng giữa chúng.

Cân nhắc, lựa chọn nhà cung cấp

Trong quá trình nghiên cứu, không có ai chỉ tìm hiểu một hay hai nhà cung cấp duy nhất. Sau khi đàm phán xong xuôi về giá cả, số lượng, phương thức thanh toán,…thì việc tiếp theo bạn cần làm là cân nhắc để lựa chọn ra một nhà cung cấp tốt nhất. Các yếu tố cần xem xét đưa vào so sánh là giá cả, số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) và các điều khoản thanh toán.

Đàm phán với nhà cung cấp

Sau khi làm việc với nhà cung cấp để yêu cầu báo giá và các điều khoản thanh toán, bạn có thể bắt đầu đàm phán với họ về mọi vấn đề. Tuy nhiên, một cuộc đàm phán tốt là khi cả hai bên đều hài lòng về kết quả, cho nên hãy nhớ rằng, bạn nên giữ cuộc đàm phán ở mức vừa phải, không nên gây khó khăn cho nhà cung cấp.

Chúc bạn thành công!

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}