Tháng Năm 2, 2020

Ngày nay bên cạnh facebook, zalo thì Instagram là mạng xã hội thu hút rất nhiều cửa hàng bán hàng trực tuyến. Với cách hiện thị đơn giản, dễ tiếp cận khách hàng hơn hẳn facebook.

Tuy vậy vừa mới đây thì cùng với sự thay đổi về cách hiển thị, Instagram cũng đang khiến cho các chủ cửa hàng trực tuyến “lao đao” về thuật toán mới của mình.

Instagram thay đổi thế nào?

Các bài post sẽ không xuất hiện theo thứ tự thời gian nữa. Đối với thuật toán mới này của mình, Instagram sẽ sắp xếp các bài post của bạn theo thứ tự dựa trên các nội dung phù hợp với sở thích của bạn. Sắp xếp dựa trên mối quan hệ của bạn với người đăng post, và cuối cùng vẫn là dựa vào thời gian của post đó được đăng.

Với thuật toán mới này nó sẽ giúp Instagram có thể chọn những gì sẽ đăng lên đầu, giống hệt như Facebook vậy.

Sự thay đổi này của Instagram chính là một cách để cho mạng xã hội này có thể tối ưu hóa News Feed của người dùng.

Tuy nhiên trên thực tế có lẽ Instagram phát triển thuật toán này để giành quyền kiểm soát các nội dung quảng cáo từ các nhãn hàng lớn. Và chắc chắn là Instagram cập nhật thuật toán mới này để kiếm tiền từ các nội dung quảng cáo.

Thuật toán mới ảnh hưởng gì đến các nhãn hàng?

Và đến nay thì Instagram đã bắt đầu tham gia cuộc chơi về lợi nhuận. Vài năm trước đây cũng đã có hàng nghìn các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới sở hữu tài khoản Instagram sau khi nhận thấy được thị trường khách hàng béo bở ở đây.

Vậy nếu như Instagram sẽ bắt đầu kiếm tiền thì sao. Có thể chúng ta sẽ thấy được một Facebook thứ hai với thuật toán tiếp cận (Reach) quen thuộc.

Và những điều gì sẽ xảy đến đối với các nhãn hàng đã đầu tư rất lớn vào nội dung bài post trên Instagram đây? Trong khi các nhãn hàng lớn sẽ có chi phí marketing khổng lồ, vậy thì còn các nhãn hàng nhỏ lẻ hay đơn cử là những shop online như ở Việt Nam thì sao?

Vì thế các bạn nên bắt đầu xây dựng lại các chiến lược kinh doanh nếu các bạn phụ thuộc nhiều vào thị trường Instagram. Đây dự đoán sẽ không còn là một nơi miễn phí để bạn có thể quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình nữa.

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}