Tháng Tư 19, 2020

Ngoài vấn đề cốt lõi để quyết đinh đến sự sống còn của một cửa hàng Online đó chính là chất lượng sản phẩm thì một số sai lầm sẽ khiến cửa hàng online của bạn sớm dẹp tiệm nếu mắc phải. Do đó nếu không muốn cửa hàng online của mình dẹp tiệm hãy tránh xa những điều này.

Những yếu tố sau đây sẽ làm cho khách hàng của bạn bỏ đi, không tiếp tục sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn:

Thông tin sản phẩm và dịch vụ sai lệch

Khi quyết đinh mua hàng online, thì hai thông tin được khách hàng quan tâm nhất đó chính là giá sản phẩm và chương trình khuyến mãi đang diễn ra. Chính vì thế, đây cũng được xem là hai thông tin quan trọng nhất mà bạn cần chú ý, không được phép sai lệch nếu như bạn không muốn khách hàng từ chối sử dụng sản phẩm của bạn.

Thực tế hiện nay có rất nhiều các cửa hàng Online đăng bán sản phẩm với mức giá thấp hoặc các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuy nhiên đến lúc khách hàng gọi điện hoặc đến trực tiếp cửa hàng xem sản phẩm thì lại nhận được thông tin không đúng như chương trình. Bạn thông báo với khách rằng do lỗi thông tin hoặc là chương trình đã kết thuc nhưng bạn chưa kịp gỡ, cập nhật.

Dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng, và sản phẩm cửa hàng bạn sẽ ở trong black list của khách hàng.

Lòng tin dành cho khách hàng

Trong giai đoạn đầu của thời thại bùng nổ kinh doanh online thì đây là một vấn đề khá khó khăn. Vì đa phần tất cả các cửa hàng đều yêu cầu khách hàng thanh toán tiền sản phẩm đầy đủ trước khi giao hàng. Bởi vì họ lo ngại khách hàng sau khi nhận được sản phẩm sẽ “biến mất”, hoặc từ chối thanh toán, nhận hàng khi hàng được giao đến nơi.

Nhưng, chính cách thanh toán này của các cửa hàng lại khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. Họ cảm thấy mình hoàn toàn không được tin tưởng. Và sự tin tưởng của khách hàng dành cho cửa hàng lại càng không có sự bảo đảm chắc chắn nào.

Ngày nay, với nhiều sự trợ giúp từ phía các công ty giao nhận, thì các cửa hàng dễ dàng hơn với hình thức giao hàng và thu tiền tận nơi. Vừa bảo đảm sự an tâm về mặt hàng hóa vừa có thể gây thiện cảm tốt với khách hàng.

Chuyên môn và kỹ năng giao tiếp của nhân viên kém

Mặt tiền của một cửa hàng đó là các nhân viên tư vấn bán hàng. Chính vì thế, với một cửa hàng có những nhân viên thiếu kiến thức sản phẩm, nhân thiếu kỹ năng nói chuyện và tư vấn cho khách hàng thì có đến 50% là khách hàng sẽ không quay lại cửa hàng lần nữa. Hoặc tệ hơn sau khi tư vấn, khách hàng sẽ đi khỏi mà không đưa ra bất kì quyết định mua hàng nào.

Đối với hình thức bán hàng online, thì không một khách hàng nào muốn tốn thời gian, tốn cước phí điện thoại mà nhân viên tư vấn nói chuyện lòng vòng, lan man, không có thông tin rõ ràng và chính xác về điều khách hàng cần.

Khó khăn trong liên lạc hỗ trợ

Những cuộc gọi đến của khách hàng thường không có người nghe, máy bận, không thể liên lạc được. Không trả lời trên nick chat, tin nhắn,… Như vậy khách hàng chắc chắn sẽ nhanh chóng nản lòng và tìm kiếm một cửa hàng khác có cách thức liên lạc dễ dàng và thông suốt, nhanh chóng hơn.

Phương tiện liên lạc chính là điểm tiên quyết của việc kinh doanh, bán hàng online. Bởi vì đối tượng khách hàng là những người bận rộn và không có nhiều thời gian cho chuyện lựa chọn, trao đổi và chờ đợi sự phản hồi từ bạn.

Nếu như bạn còn gặp phải khó khăn hay thắc mắc về vấn đề gì có thể liên hệ trực tiếp đến tôi để được chia sẻ và giải đáp nhé!

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}