Tháng Bảy 18, 2020

nguyen-tac-de-tiep-thi-thanh-cong-tren-mang-xa-hoi

Mạng xã hội chính là một trong số những công cụ tuyệt vời đề có thể tiếp cận đến khách hàng tiềm nang. Với những người chưa có kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể tiếp thị thành công trên mạng xã hội

Các nguyên tắc để tiếp thị thành công trên mạng xã hội

Lắng nghe

“Nói ít nghe nhiều” chính là nguyên tắc hàng đầu bạn cần phải nhớ khi tiếp thị trên mạng xã hội. Thay vì lúc nào cũng thao thao bất tuyệt về cửa cửa hàng/ doanh nghiệp/ sản phẩm của mình. Thì bạn hãy dạo một vòng và thử tìm hiểu xem các “khán giả mục tiêu” – là những người mà bạn đang muốn tiếp cận đang có suy nghĩ, quan tâm vấn đề gì? điều gì là quan trọng với họ?,…

Một khi hiểu được vấn đề mà khán giả cần thì bạn mới có thể tạo ra những nội dung thu hút sự chú ý của họ, biến họ từ người xem trở thành người mua.

nguyen-tac-de-tiep-thi-thanh-cong-tren-mang-xa-hoi

Chất lượng

Chất lượng luôn luôn tốt hơn số lượng. 1.000 người đọc và chia sẻ bài viết của bạn thì điều này chắc chắn sẽ tốt hơn 10.000 người đọc và “chẳng làm gì cả”.

Do đó, khi tiếp thị trên mạng xã hội, bạn nên cần quan tâm tới chất lượng, độ hiệu quả của chiến dịch chứ không phải số lượng người tiếp cận được.

Tập trung

Là chuyên gia trong một lĩnh vực chắc chắn sẽ tốt hơn “gà mờ” trong nhiều lĩnh vực. Do đó, thay vì phát triển một chiến lược “chung chung” và cố gắng tiếp cận đến tất cả mọi người, thì bạn cần phải phát triển cho cửa hàng một chiến lược tập trung hơn, cần hướng đến các đối tượng cụ thể hơn, chính xác hơn, có tiềm năng hơn cho cửa hàng.

Ví dụ: Nếu như bạn đang kinh doanh ngành hàng thời trang, bạn cần phải tập trung phát triển những nội dung liên quan đến lĩnh vực thời trang chứ đừng nhảy sang các lĩnh vực không liên quan như điện máy, tạp hóa…

Lưu ý rằng vấn đề nội dung đăng tải phải có ích với khách hàng nhưng đồng thời cũng phải phản ánh được thương hiệu của bạn.

Kiên nhẫn

Tiếp thị không phải là việc làm một sớm một chiều. Bạn không thể mở một Fanpage, đăng một vài bài viết và mong có thể được nỗi tiếng sau một đêm. Một chiến dịch tiếp thị thì cần phải được “nuôi dưỡng” lâu dài thì mới có thể thấy được kết quả.

nguyen-tac-de-tiep-thi-thanh-cong-tren-mang-xa-hoi

Giá trị

Nếu như bạn chỉ sử dụng mạng xã hội để trực tiếp quảng cáo cho sản phẩm và quảng cáo dịch vụ của mình, thì tôi chắc chắn sẽ không ai thèm nghe bạn nói.

Nếu muốn khán giả lắng nghe những gì bạn nói, đọc những gì bạn viết, xem những video, hình ảnh bạn đăng… thì các nội dung bạn tạo ra phải thật tuyệt, phải mới, phải lạ, phải thú vị và trên hết là phải có “giá trị”… đối với người xem.

Ảnh hưởng

Trên các trang mạng xã hội thường sẽ có những người “nổi tiếng”, có các Fanpage có sức ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, những cá nhân, Fanpage này thường sẽ có một lượng fan khổng lồ, sẵn sàng like, share nội dung của họ.

Do đó, bạn hãy tìm những người vừa có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội lại vừa sở hữu một lượng lớn các Fan có “chất lượng” đối với cửa hàng của bạn, hợp tác với họ và nhờ họ quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như Fanpage bán hàng của bạn được một ca sĩ (hay là người nỗi tiếng) like, share thì các Fan của ca sĩ này tự dưng cũng sẽ “quan tâm” đến bạn.

Chúc bạn thành công!

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}