Tháng Tư 20, 2020

Đa phần những người bán hàng, các fanpage trên Facebook chỉ quan tâm đến nút like mà gần như bỏ qua nút “Tag”. Nhưng, bạn nên biết rằng để phát triển công việc kinh doanh online, giúp cho cửa hàng trên Facbook của bạn có thể ngày một vận hàng và phát triển tốt hơn, nhiều khách hàng biết đến hơn thì thì không thể bỏ qua chức năng đặt biệt này. Đó chính là nút “Tag”. Vậy nút “Tag” trên Facebook là gì? Và sử dụng tag trong Facebook để bán hàng hiệu quả bằng cách nào? Cùng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu Tag là gì?

Tag thực sự là gì?. Chúng ta thường nhìn thấy “Tag” trong tiếng Việt với chứng năng là danh từ, nó có nghĩa là một miếng thẻ có ghi tên hoặc địa chỉ thường được buộc vào hành lý. Và nếu như bạn là một người thường đi máy bay hoặc đi đón người thân ở sân bay sẽ thấy những cái “Tag” này:

  • Nếu là ngoại động từ thì “Tag” có nghĩa buộc, khâu, hay là đính một tấm thẻ ghi chú vào một vật gì đó. Nó có nghĩa là bám theo, theo cùng một ai hoặc một cái gì đó.
  • Còn trong facebook: Tag sẽ có 2 trường hợp xảy ra trong Facebook, một là “đi Tag” hai là “bị Tag”. Tag ai đó trên facebook có nghĩa là bạn muốn người đó biết rằng họ có liên quan đến bài đăng của bạn hoặc có lẽ họ sẽ thích bài đăng của bạn, thích nội dung mà bạn Tag họ vào.

Tag được dùng ở đâu?

Trong Facebook, nút “Tag” được sử dụng trong 3 trường hợp khi bạn post một cái gì đó trên facebook như sau:

  • Khi bạn post Status (dòng trạng thái) hoặc link (đường dẫn): Bạn sử dụng cú pháp @ + Tên người bạn muốn tag trong ô status.(Vì facebook sẽ có chế độ tự động gợi ý cho bạn).
  • Photo: Sử dụng Tag photo có nghĩa là tạn Tag thẳng vào mặt đối tượng có trong ảnh của bạn. Để tag ảnh rất đơn giản, bằng cách chọn tag, sau đó bạn click vào hình và gõ tên người bạn muốn tag.
  • Video: Hãy thực hiện Tag bằng chế độ gợi ý người dùng (Suggest username) của Faceook.

Việc bán hàng có liên quan gì đến Tag?

Điểm đặc biệt của nút Tag, đó là khi mà bạn tag một ai đó vào nội dung của mình thì nó sẽ hiện thị nội dung đó lên trang cá nhân của người được Tag và trang tin bạn bè của bạn.

Từ đó sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được không chỉ người được tag mà còn bạn bè của họ. Việc này khá tốt khi bạn muốn làn truyền một nội dung nào đó cho càng nhiều người biết càng tốt.

Nhưng bạn nên biết rằng vì nội dung mà bạn tag có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến người được tag. Do vậy cần lưu ý không nên quá lạm dụng chức năng này. Hãy lựa chọn những nội dung hợp lý nhất, không nên gây khó chịu cho nguời khác và cả bạn bè của họ.

Và nếu nội dung của bạn tệ hoặc bạn nhắm sai đối tượng, thì hàng động này của bạn có thể nó sẽ làm một khối lượng người sử dụng facebook nhất định “anti” luôn cửa hàng, sản phẩm của bạn sau vài lần bị tag linh tinh.

Làm thế nào để Tag đúng đối tượng?

Chỉ có một cách mà bạn cần lưu ý đó chính là phải hiểu đúng được tính cách và sở thích của bạn bè của bạn trong friendlist của bạn.

Khác với các mạng khác, mạng xã hội sẽ giúp cho bạn biết được về sở thích và khẩu vị bạn bè và khách hàng của bạn. Nếu như bạn có thể nắm được điểm mấu chốt này thì một tag của bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều, rất nhiều đối tượng tiềm năng.

Lưu ý, không phải cứ tag nhiều là tốt mà phải tag chất. Đây chính là sức mạnh của nút Tag trên Facebook. Vì, khi người bị tag có ý thích thú và quan tâm đến sản phẩm của bạn thì có thể họ sẽ kéo theo thêm bạn bè của họ vào xem hàng một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng một số thông tin từ những post mà bạn đã tag trong quá khứ. Thống kê lại xem ai đã like, đã comment cũng như đánh giá sản phẩm của bạn. Xem xét xem trong số họ ai là người có ảnh hưởng, ai là “khách hàng thân thiết”, có nên tag họ lần sau không. Và cứ lâu dần như vậy bạn có thể sẽ nuôi được cho mình một tập đoàn các fan hâm mộ cho sản phẩm của bạn trên Facebook.

Chúc bạn thành công!

Về tác giả

Tâm Nguyễn

Chuyên gia đào tạo Marketing/ Bán Hàng Online

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}